Những thông tin cần lưu ý trong không gian nhà bếp

Trong quan niệm từ xưa đến nay khu vực bếp cực kỳ quan trong trong ngôi nhà bạn Cách bố trí không gian bếp có thể ảnh hưởng đến tài vận và đặc biệt là sức khỏe của gia chủ. Vì vậy hãy tham khảo kỹ các phương pháp bố trí sao cho căn bếp được thông thoáng và đẹp mắt.
1. Bố trí căn bếp sao cho hợp lý khi nhà vệ sinh được bố trí đối điện:
Với tình hình “đất chật người đông” ở Sài Gòn, các tòa nhà cao ốc chung cư là một lựa chọn hợp lý và phù hợp với nhu cầu của người dân, nhưng để tiết kiệm diện tích cũng như thuận lợi trong sinh hoạt, các nhà đầu tư hay thường bố trí nhà bếp đối diện với khu vực nhà tăm, nhà vệ sinh.
Tuy nhiên, trong quan niệm phong thủy của ông cha ta từ ngàn năm, thì bếp có lửa – tượng trưng cho Hỏa, nhà vệ sinh có nước – tượng trưng cho Thủy, mà Thủy – Hỏa bao đời vốn tương khắc. do đó cách bố trí này sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến may mắn và sức khỏe của gia chủ, gia đạo bất hòa, gia đình lục đục
Giải pháp tốt nhất cho trường hợp này: 
– Cửa bếp hoặc cửa nhà vệ sinh chủ nhà nên treo tấm mành hay bình phong che lại để cản trở hai luồng khí này gặp nhau.
– Luôn giữ cho nhà bếp luôn khô ráo và sạch sẽ.
– Cửa nhà vệ sinh phải luôn đóng.
Lưu ý: Không bố trí nhà bếp ở trung tâm nhà, căn hộ vì khi đặt chúng vào vị trí trung tâm sẽ khiến cả căn nhà bị ám mùi của nhà bếp khi nấu nướng (khi nấu ăn thì khói và dầu mỡ sẽ bay khắp căn phòng) sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia.
2. Cách bố trí bếp và chậu rửa theo phong thủy tránh xung khắc:
Theo trong phong thủy:  bếp thuộc Hỏa, chậu rửa thuộc Thủy mà Hỏa với Thủy thì rất kỵ nhau nên không được đặt chúng gần nhau (tối kỵ nhất là đặt bếp nấu giữa hai chậu rửa).
– Cách bố trí các thiết bị nhà bếp phổ biến nhất là theo qui tắc tam giác (Bếp – Chậu rửa – Tủ lạnh).
– Hai luồng khí này vốn xung đột nhau vì thế bếp nấu, chậu rửa, tủ lạnh tuyệt đối không được đặt cạnh hoặc đối diện nhau.
– Bạn phải đảm bảo chắc chắn khoảng cách tối thiểu giữa bếp và chậu rửa là 60cm.
Theo yếu tố khoa học:
– Đặt bếp gần chậu rửa hoặc các thiết bị dùng nước để hoạt động như máy rửa chén, máy giặt…vv… thì những nguồn nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bếp nấu nhà bạn. Bếp nấu được thiết kế để đặt tại nơi khô ráo, nếu có hơi nước nhiều sẽ ảnh hưởng đến board mạch, linh kiện bên trong bếp. Có thể xảy ra tình trạng chập điện, cháy nổ board mạch.
– Trong quá trình nấu ăn chắc chắn bạn thường xuyên sử dụng nước để rửa rau, rửa tay…vv…. Nếu bạn đang nấu 1 món ăn có dầu mỡ, chiên xào và những giọt nước bắn vào dầu mỡ đang nóng sẽ rất nguy hiểm. Có thể làm bạn bị bỏng hoặc bị bắn dầu mỡ vào mặt và mắt của bạn.
3. Những mẫu thiết kế tủ bếp đẹp

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ VÀ TRANG TRÍ NỘI THẤT 24H

Trụ sở chính: 2A Bàu Bàng, P13, Tân Bình, TP.HCM
Văn phòng: 35 Bến Vân Đồn, P12, Q. 4, TP HCM

 

 

 

Hotline

Với đội ngũ kiến trúc sư tận tâm yêu nghề luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng!

1
Bạn cần hỗ trợ?