NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI NHẬN BÀN GIAO CĂN HỘ, CHUNG CƯ

Quy trình nhận bàn giao nhà chung cư

Hello mọi người, dạo này thấy nhiều người inbox mình hỏi cách test nhà chung cư khi giao nhận thế nào cho an toàn, không bị các vướng mắc về sau nên hôm nay mình viết luôn bài viết này để giới thiệu cho mọi người một số bước cơ bản để test khi giao nhận nhà nhé 😆 😆 😆 

Đối với người dân sống tại các thành phố lớn, chung cư là một lựa chọn vừa kinh tế lại vừa đa dạng phân khúc được nhiều người tin tưởng. Đối với chung cư, người ta có thể lựa chọn vị trí phù hợp, các tiện ích mong muốn và quan trọng nhất là phù hợp với tài chính của bản thân.

Tuy nhiên, việc mua được một căn chung cư hợp ý lại là một chuyện không hề dễ dàng. Giống như việc mua hàng online vậy, lúc nhận hàng thật sẽ có khác biệt so với ảnh chụp, thì một căn chung cư từ những bản vẽ 2D, 3D cho đến hoàn thiện thực tế cũng sẽ có đôi chút khác nhau. Lựa chọn trong lúc chưa có hàng thật quả là một quyết định khó khăn.

Quá trình bàn giao căn hộ sẽ chia ra thành hai giai đoạn, bàn giao thô và bàn giao hoàn thiện.

Bàn giao thô là quá trình bàn giao khung sườn của căn nhà, tức là chỉ có cửa ra vào, chưa chia phòng, chưa lát sàn và cũng chưa cả sơn tường hay có bất kì tiện ích nào khác. Đảm bảo lúc này trông căn hộ sẽ thật không đẹp mắt tí nào. Vậy nên điều bạn cần làm lúc này là tìm kiếm một đơn vị thi công thiết kế nội thất đáng tin tưởng để xây dựng không gian sống cho cả gia đình sau này, điều này rất quan trọng, vì giai đoạn này sẽ định hình phong cách sống và chất lượng cho căn hộ của bạn lâu dài.

Trước khi đến nhận căn hộ, bạn cần phải đặt lịch hẹn với bên nhà thầu để có người dẫn căn hộ và bàn giao chìa khóa, thẻ từ, hướng dẫn cư dân và kí nhận hồ sơ bàn giao căn hộ phần thô. Nếu nhận căn hộ hoàn thiện thì bạn sẽ được bàn giao các thiết bị điện tử trong căn hộ cũng như hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn bảo hành.

Bạn cần lưu ý một số điểm như sau trong quá trình bàn giao nhà.

Nhớ chuẩn bị các dụng cụ sau khi đến nhận nhà nhé:

– Thước nhôm thẳng dài khoảng.

– Thước dây 7m.

– Thước thủy.

– Đèn pin.

– Một cái đèn ngủ loại cắm tường bé để thử ổ cắm

– Tua vít nhỏ.

– Một cái xô nước nhỏ.

– Một cái thang nhôm.

– Bản vẽ mặt bằng căn hộ khổ A3 (khoảng 3 bảng) + một cái bút mực.

Xong quy trình chuẩn bị thì đến quá trình kiểm tra nhé (thiếu dụng cụ là không kiểm tra hoàn chỉnh được đâu nhé ^^, nếu không chuẩn bị được dụng cụ hoặc chưa đủ kinh nghiệm để test bạn có thể nhờ kỹ thuật chuyên môn đi cùng để hỗ trợ nhé)

Nào cùng bắt đầu quá trình kiểm tra nhà trước khi giao nhận nào ? ?

Bước 1: Kiểm tra các thiết bị điện, viễn thông.

 1. 1. Máy lạnh: Không có máy lạnh thì kiểm tra đường dây đồng có bị đứt hay khó điều chỉnh gì hay không. Các thiết bị điện, viễn thông: Đấu nối hệ thống cấp thoát nước để có thể kiểm tra, để chủ nhà có thể sử dụng bình thường.
 2. Công tắc on-off đèn chỉnh sửa lại để “không bị gắn ngược”
 3. Hệ thống đường dây cấp điện, điện thoại, internet, … Kiểm tra tủ điện: Các aptomat phải ở tình trạng giật xuống là tắt, kéo lên là bật. Kiểm tra ổ cắm để xem tình trạng có điện của các ổ. Kiểm tra quạt gió vệ sinh, máy hút mùi nếu có.
 4. Tắt mở công tắc kiểm tra bóng đèn, yêu cầu sáng đều không bị nháy. Dùng bút thử kiểm tra rò điện. Nên kiểm tra ngẫu hứng trên tường, khu xung quanh công tắc và ổ điện.
 5. Kiểm tra tường, trần: Nhìn màu sơn phải đồng đều, không loang lổ, lưu ý các chỗ quanh công tắc, miệng điều hòa, quạt gió là hay lỗi nhất.
 6. Kiểm tra độ phẳng của tường: dùng thước nhôm áp lên tường và nhìn qua khe hở giữa thước và tường, tắt đèn và dùng đèn pin soi ngược lại xem ánh sáng lọt ngược lại.
 7. Kiểm tra đặc biệt ở cao độ khoảng 1,5m đến 1,8m (chỗ giáp lai giữa hai tầm giáo) là hay bị lỗi nhất.
 8. Kiểm tra sàn gỗ (nếu có), gạch nền: Yêu cầu ghi rõ chủng loại, xuất xứ của sản phẩm lắp đặt, cung cấp các thông số kỹ thuật, đặc tính của vật liệu, giấy bảo hành và thời hạn bảo hành.

– Phần sàn gỗ:

 • Màu sắc: đều màu, kiểm tra lớp phủ vân bề mặt, nếu xước, lỗi bắt thay.
 • Kiểm tra độ phẳng của sàn bằng thước nhôm, kết hợp đèn pin như kiểm tra tường, nếu không phẳng, yêu cầu sửa lại.
 • Kiểm tra các khe hở giữa 2 tấm gỗ, nếu hở lớn, yêu cầu sửa lại.
 • Kiểm tra toàn bộ mặt sàn xem có chỗ nào phồng, rộp không (chú ý các góc nhà, cạnh tường và cửa toilet), nếu có lỗi, yêu cầu sửa. Đi lại trên sàn phải không có tiếng cọt kẹt, cứ đi lại và nhún trên sàn thì sẽ phát hiện ra.
                                                      Mép sàn gỗ bị cong vênh, không đều nhau

 

 • Kiểm tra nẹp chân tường: Phải đồng màu, chỗ nối đấu đầu nẹp chân tường phải phẳng, không nhìn thấy nốt đinh trên mặt nẹp, các đoạn nối không được quá ngắn, phải > 1,5 – 2m cho mỗi đoạn, chỗ tiếp giáp giữa nẹp chận tường và sàn gỗ không được hở khe theo mặt bằng và mặt đứng. Nếu hở mặt bằng tức là sàn gỗ bị hụt, hở mặt đứng là nẹp chân tường bị lẹm hoặc cong.

– Phần gạch ốp: Các mạch ốp phải thẳng, đều và sắc nét. Toàn bộ bề mặt kết cấu phải làm sạch vữa, bột trát mạch và các vết bẩn ố trên bề mặt ốp.

 

           Mạch ốp gạch không đều, bị lem ra viền gạch
 1. Với vách kính tắm đứng đóng cửa lại, mở nước ra, phun nước lên các phần gioăng cửa xem có bị hở nhiều không, kiểm tra xem nước có bắn ra ngoài không, nước trên sàn có thoát kịp không. Kiểm tra silicon có được bắn gọn đẹp hay lem nhem ra ngoài không. Kiểm tra gờ chặn nước phải cao 10 phân. Nếu không đạt, yêu cầu sửa chữa.
 2. Cuối cùng với khu vệ sinh: Khi đảm bảo đã kiểm tra kỹ vệ sinh, thì hứng lấy một xô nước đầy, ra ngoài cửa và dội vào trong sàn vệ sinh, quan sát xem nước thoát thế nào, có bị đọng ở đâu không, nếu không đọng và thoát nhanh là ổn.
 3. Kiểm tra van tổng nước nóng, lạnh từ đồng hồ đo nước tại hộp kỹ thuật hành lang. Đóng mở thử để đảm bảo van tổng cắt nước tốt, không bị hở, đồng hồ có phải đúng đồng hồ đo nước nhà mình không, hay bị đánh dấu nhầm. Yêu cầu cho biết đồng hồ nước có được kiểm định tại các cơ quan nhà nước không? Chốt chỉ số đồng hồ nước.
 4. Kiểm tra Ban công và sân phơi: Đo theo các kích thước yêu cầu trên bản vẽ. Phần diện tích có thể được đưa ra sau, quan trọng là chốt các số liệu kích thước đo với bên bàn giao.
 5. Bản vẽ nên được in hoặc copy ra A3 làm mấy bản để dễ nhìn, đánh dấu các vị trí yêu cầu sửa chữa, có thể chuyển cho chủ đầu tư 1 bản đánh dấu các vị trí cần sửa cho chính xác.
 6. Sau khi hết các bước trên, để chắc chắn không sót hạng mục gì thì quay về bước 1 để nghiệm thu điều hòa và đừng quên tắt hết điện, nước, khóa cửa ban công lại ra cửa yêu cầu kiểm tra khóa cửa chính và yêu cầu bàn giao các loại remote và chìa khóa.
 7. Nên reset lại mã và đặt mã mới, dán niêm phong lại (yêu cầu cả hai bên ký vào). Cái này nên làm vì chuyện này đã xảy ra ở nhiều nơi khi nghiệm thu xong rồi nhà thầu vẫn vào và thậm chí đổi, tháo thiết bị.
 • Yêu cầu bàn giao các chỉ số đồng hồ điện, nước tại đồng hồ.
 • Yêu cầu sơ đồ điện và ống nước để phòng trường hợp khoan trúng khi lắp đặt nội thất.
 • Ghi các thay đổi và ý kiến nếu phát hiện lỗi.
 • Tập hợp các thay đổi cần sửa chữa theo bảng: Thứ tự, các hạng mục theo nhà mẫu, theo hợp đồng, các hạng mục thực tế, yêu cầu, kiến nghị.

Việc kiểm tra này sẽ mất thêm của bạn một ít thời gian nhưng đảm bảo quá trình sinh sống về sau của bạn và gia đình không gặp vấn đề gì bất tiện.

Khi gặp các vấn đề gì khiếm khuyết hoặc không vừa ý, các bạn hay phản hồi hay với nhân viên CSKH hoặc nhà thầu dể được giải quyết. Đặc biệt, đối với căn hộ bàn giao thô, các khiếm khuyết sẽ chỉ được giải quyết khi bạn chưa tiến hành thi công trang trí nội thất; điều này rất quan trọng, các bạn nhớ lưu ý.

Lưu ý: Các căn hộ khi bàn giao đều được bảo hành chống thấm, tuy nhiên khi bạn thi công hay thiết kế làm ảnh hưởng đến lớp chống thấm thì bảo hành này sẽ mất hiệu lực. Vậy nên, khi liên hệ với các đơn vị thi công hay trang trí nội thất, bạn nhớ yêu cầu sự bảo hành chống thấm từ họ nhé. Vì lúc này nhà thầu thi công căn hộ đã hết trách nhiệm rồi.

Trên đây là một số lưu ý khi nhận bàn giao chung cư, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình chọn lựa một căn chung cư như ý.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hotline

Với đội ngũ kiến trúc sư tận tâm yêu nghề luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng!

1
Bạn cần hỗ trợ?